วัฒนา ลัคกี้แวร์

ต้นไม้หน้าฝน ปลูกในกระถาง

ต้นไม้หน้าฝน ปลูกในกระถาง ที่ดูแลง่าย โดนแดดได้โดนฝนก็ดี ช่วยเนรมิตสวนหน้าบ้านหรือระเบียงคอนโดให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ใครที่อยากปลูกต้นไม้ในหน้าฝน แต่ยังไม่รู้ว่าจะปลูกต้นอะไรดี ไม่รู้ว่าควรดูแลต้นไม้อย่างไร วันนี้วัฒนาลัคกี้แวร์มีต้นไม้ที่ออกดอกงามๆ มาแนะนำ พร้อมวิธีปลูกและวิธีดูแลมาฝาก

แนะนำ 7 ต้นไม้หน้าฝน ปลูกในกระถาง พร้อมเคล็ดลับการดูแลให้ออกดอกงดงาม

1. แวววิเชียร หรือ Forget me not ไทย

เป็นตัวแทนของ “รักแท้” และการเตือนใจไม่ให้หลงลืม ถือเป็นดอกไม้ที่มีทั้งสีสันสวยงามและมีความหมายที่ดี จึงเหมาะกับการปลูกในสวนหรือประดับระเบียงคอนโด แวววิเชียรมีอายุประมาณ 1-2 ปี ดอกเป็นรูปทรงถ้วยตื้น แยกเป็น 5 กลีบ มักมีสีแดง ชมพู ขาว หรือม่วง  

วิธีการปลูกและดูแล: แวววิเชียรปลูกได้ทั้งในดินร่วนหรือดินเหนียว รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน ถ้าฝนตกสามารถงดการรดน้ำได้ วางไว้ที่แดดจัดหรือแดดรำไร และเมื่อหมดดอกแล้วให้ตัดช่วงโคนเพื่อกระตุ้นให้แตกกิ่งใหม่ก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิม 

2. เบญจมาศ

จุดเด่นของดอกเบญจมาศคือความหลากหลายของลักษณะดอกและสีสัน คุณจึงสามารถเลือกได้ว่าอยากจะปลูกแบบไหน สีอะไร เลือกได้ตามความชอบ โดยลักษณะของเบญจมาศนั้นจะมีกลีบดอกเล็กๆ เรียงตัวเป็นชั้นๆ รอบจานดอก ทำให้ดอกมีรูปร่างกลมหนาแน่น อีกทั้งดอกมีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ชมพู แดง ม่วง ส้ม และผสมสี

วิธีการปลูกและดูแล: ควรปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ย รดน้ำให้ชุ่มอย่างสม่ำเสมอ หากฝนตกให้งดการรดน้ำเพื่อไม่ให้ดินชื้นเกินไปจนรากเน่า และให้โดนแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง/วัน

3. ปทุมมา หรือ กระเจียว

เป็นไม้ดอกที่มีลักษณะโดดเด่นและสวยงาม โดยตัวดอกจะมีลักษณะเป็นกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ จนสูงยาว และมีหลากหลายสี เช่น ชมพู ขาว ม่วง และแดง ดอกปทุมมาจะออกดอกในช่วงฤดูฝนและมีการพักตัวในช่วงตุลาคมเรื่อยมาจนงอกต้นและดอกใหม่อีกครั้งในฤดูฝน

วิธีการปลูกและดูแล: ปลูกในดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำดี พร้อมทั้งผสมปุ๋ยในดิน ส่วนการรดน้ำ ควรรดทุกวันอย่างสม่ำเสมอโดยรดตอนเช้าจะดีที่สุด และระวังอย่าฉีดน้ำแรงโดนช่วงดอก อีกทั้งให้โดนแดดครึ่งวันเช้า หลีกเลี่ยงแดดจัดตอนเที่ยง

4. แพนซี หรือ หน้าแมว

อีกหนึ่ง ต้นไม้หน้าฝน ปลูกในกระถาง ที่มีความน่ารักโดดเด่นสมกับชื่อ “หน้าแมว” โดยดอกจะมีขนาดเล็ก เป็นกลีบชั้นเดียว 5 กลีบ กลีบบน 2 กลีบจะเป็นสีพื้นสีเดียว และ 3 กลีบด้านล่างจะมีลายจุดสีเข้ม ซึ่งทำให้มีลวดลายคล้ายกับหน้าแมว ส่วนใหญ่ดอกมักมีสีม่วง ชมพู ขาว เหลือง แดง ดำ และหลายสีในดอกเดียวกัน

วิธีการปลูกและดูแล: ปลูกในดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ย รดน้ำให้ชุ่มชื้นทุกวัน วันละ 1 ครั้ง และให้โดนแดดรำไรในช่วงเช้า ไม่ควรให้โดนแดดจัดเพราะเสี่ยงดอกไหม้

5. กล้วยไม้ดิน

เป็นกล้วยไม้ที่สามารถปลูกในดินได้และมีดอกที่งดงามไม่แพ้กับกล้วยไม้ปกติเลย โดยกล้วยไม้ดินจะมีหลากหลายสี ทั้งสีขาว ชมพู เหลือง และม่วง ดอกมีขนาดเล็กถึงกลาง มีกลีบเรียงชั้นเดียว 5 กลีบ ออกดอกได้ตลอดปี

วิธีการปลูกและดูแล: กล้วยไม้ดินชอบดินร่วนผสมปุ๋ยที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ ควรให้ดินชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ และกล้วยไม้ดินจะโตได้ดีถ้าได้รับแสงตลอดวันแต่ไม่ควรโดนแสงโดยตรง จึงควรวางไว้ในที่แดดรำไร

6.เวอร์บีน่า

เวอร์บีน่ามีจุดเด่นที่ดอกที่มีลักษณะเป็นช่อ โดยมีดอกเล็กๆ หลายดอกรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ส่วนใหญ่จะมีสีชมพูม่วงถึงม่วงเข้ม เมื่อปลูกหลายๆ ต้นรวมกันจะทำให้ได้วิวสวนที่งดงามอย่างมาก ใบของเวอร์บีน่าเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ มีรูปทรงยาวรีหรือรูปไข่และมีขอบใบหยัก

วิธีการปลูกและดูแล: เวอร์บีน่าชอบแดดจัด ถ้าวางกระถางในจุดที่ไม่ค่อยโดนแดดอาจจะไม่ออกดอก ควรปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี รดน้ำทุกวันสม่ำเสมอ

7. บัวดิน

ต้นไม้หน้าฝน ปลูกในกระถาง ที่น่าสนใจอีกหนึ่งชนิดก็คือ บัวดิน ด้วยความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของดอกที่เรียงตัวกันเป็นรูปกรวยคล้ายกับดอกลิลลี่ มีสีสันสดใสที่หลากหลาย เช่น สีขาว ชมพู เหลือง แดง และส้ม และดอกจะบานหลังฝนตกหนัก ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับการปลูกประดับสวนหรือระเบียงคอนโดในหน้าฝน

วิธีการปลูกและดูแล: บัวดินเป็นพืชที่ชอบน้ำ ชอบที่ชื้นแฉะ สามารถปลูกได้ในดินร่วนหรือดินเหนียว ควรรดน้ำทุกวัน และวางกระถางในจุดที่โดนแดดจัด

สุดท้าย! ไอเทมที่ขาดไม่ได้ก็คือ ภาชนะสำหรับปลูก ที่ต้องระบายน้ำได้ดี แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศเมืองไทย และใช้กระถางในขนาดที่เหมาะสม จะช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดี ออกดอกงดงาม เราแนะนำ กระถางพลาสติก และถาดเพาะเมล็ด จากวัฒนาลัคกี้แวร์ ที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพ แข็งแรงทนทาน มีให้เลือกหลายสี หลายขนาด ราคาย่อมเยา 

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *