วัฒนา ลัคกี้แวร์

ทำบุญ วันวิสาขบูชา

ทำบุญ วันวิสาขบูชา อีกวันสำคัญทางพุทธศาสนาที่คนไทยชาวพุทธต่างออกจากบ้านไปทำบุญตักบาตรกันที่วัด พร้อมถือศีลปฏิบัติธรรมเพื่อเสริมโชคเสริมความสิริมงคลให้แก่ชีวิต โดยวันวิสาขบูชาในปี 2567 นี้ ตรงกับวันที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งใครที่ตั้งใจว่าอยากจะทำบุญใหญ่ อยากเสริมดวงชะตาให้ดียิ่งขึ้น วัฒนาลัคกี้แวร์ขอมาแชร์ไกด์กิจกรรมที่ควรทำในวันวิสาขบูชาพร้อมกับการเตรียมข้าวของต่าง ๆ กันค่ะ

ประวัติความเป็นมาของวันวิสาขบูชา

วันวิสาขบูชา เป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางพุทธศาสนาขึ้น 3 เหตุการณ์ คือ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ซึ่งเป็นวันเดียวกันและเดือนเดียวกัน คือวันเพ็ญเดือน 6 ตามปฏิทินของอินเดีย หรือตรงกับช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของไทย ชาวพุทธจึงเรียกวันที่เกิดเหตุการณ์อัศจรรย์นี้ขึ้นว่า “วันวิสาขบูชา” หรือมีชื่อเต็มว่า “วิสาขปุรณมีบูชา” แปลว่าการบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ

แนะนำ 5 กิจกรรม ทำบุญ วันวิสาขบูชา พร้อมสิ่งของที่ควรจัดเตรียม

1. จัดสำรับคาวหวานสำหรับทำบุญตักบาตร

ในช่วงเช้าเราจะไปทำบุญตักบาตรกันก่อน โดยให้จัดเตรียมอาหารทั้งคาวและหวาน จะเป็นการซื้อมาหรือทำเองก็ได้ แต่ถ้าสามารถทำเองได้ก็ยิ่งดีเลยค่ะ เพราะคุณจะสามารถเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ ยิ่งให้สิ่งที่ดีก็ย่อมได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาค่ะ จากนั้นก็จะสวดมนต์และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ครอบครัวที่ล่วงลับและเจ้ากรรมนายเวร 

2. ทำบุญวันวิสาขบูชา สร้างบุญใหญ่ด้วยการถวายสังฆทาน

พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่า การถวายทานแก่พระสงฆ์นั้นมีอานิสงส์มาก ช่วยสร้างบุญกุศล เสริมความสิริมงคลได้อย่างดี โดยจะเป็นการจัดข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เป็นชุดเพื่อถวาย เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม ผลิตภัณฑ์ของใช้ เครื่องให้แสงสว่าง และอย่าลืมดูวันหมดอายุก่อนถวายด้วยนะ นอกจากนี้ใครที่อยากบริจาคเป็นของใช้อื่น ๆ ก็ย่อมทำได้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โต๊ะ เก้าอี้พลาสติก เครื่องครัว เพื่อให้วัดได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ

ใครที่กำลังมองหาภาชนะใส่สังฆทานทั้งแบบตะกร้าหรือกระป๋อง ขันอาบน้ำ และเก้าอี้พลาสติกจำนวนมากแต่ราคาย่อมเยา สามารถหาซื้อได้ที่วัฒนาลัคกี้แวร์เลย สินค้าของเราผลิตจากพลาสติกเนื้อดี มั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพและราคา

3. ปฏิบัติธรรม และถือศีล งดเว้นการทำบาป

สำหรับใครที่เคร่งหน่อย หรือต้องการเข้าถึงหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนามากขึ้น วันวิสาขบูชานี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีเลยค่ะ โดยให้ถือศีล 5 หรือศีล 8 เพื่อเป็นการสงวนความประพฤติทั้งกายและวาจา ลดกิเลส งดเว้นการทำบาป พร้อมทั้งฝึกปฏิบัติธรรมเพื่อพัฒนาสติและสมาธิให้กล้าแข็ง และพัฒนาจิตใจให้เกิดการรู้แจ้ง เข้าใจในสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งในข้อนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะทำในระยะเวลาเท่าไหร่ 7 วัน 14 วัน หรือทั้งเดือนเลยก็ได้

4. ฟังพระธรรมเทศนา

การฟังธรรมเปรียบเสมือนแสงสว่างที่ช่วยนำทางในการใช้ชีวิตให้มีความสุขขึ้น การฟังธรรมมักจะแฝงไปด้วยคติสอนใจ หรือแง่คิดดี ๆ ช่วยให้เราได้พัฒนาจิตใจตัวเอง และสามารถนำหลักคำสอนต่าง ๆ มาใช้ในชีวิตได้

5. เดินเวียนเทียน

ทำบุญ วันวิสาขบูชา ในกิจกรรมสุดท้ายเราจะปฏิบัติกันในช่วงเย็นหรือพลบค่ำ เป็นการแสดงความเคารพ และระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย โดยจะเวียนรอบพระอุโบสถ วิหาร หรือพระพุทธรูป จำนวน 3 รอบ ในระหว่างที่เดินจะถือธูป เทียน ดอกไม้ พนมมือตลอดการเดินเวียนเทียน สำรวมกายวาจา และทำจิตใจให้สงบ เมื่อเดินครบรอบก็ทำการปักธูปเทียน วางดอกไม้ และขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นอันเสร็จ

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *