วัฒนา ลัคกี้แวร์

ทำบุญปีใหม่

ทำบุญปีใหม่ เป็นหนึ่งในประเพณีไทยอันดีงามที่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงปีใหม่ ชาวไทยวิถีพุทธมักจะมาทำบุญ ตักบาตรที่วัดใกล้บ้าน เพื่อเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ตั้งแต่ต้นปี และเป็นการเปิดรับความเป็นสิริมงคลเข้ามาสู่ตัวเองและครอบครัว เพื่อให้ชีวิต หน้าที่การงาน การเงินในปีนี้ มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง

และช่วงปีใหม่นี้ถ้าหากคุณไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนไกล วัฒนาลัคกี้แวร์อยากเชิญชวนทุกคนมาทำบุญรับสิ่งดี ๆ ไปด้วยกัน ซึ่งเราได้รวบรวมลิสต์กิจกรรมทำบุญช่วงปีใหม่มาให้เพื่อน ๆ กันแล้ว ลองมาดูว่ามีอะไรบ้าง

รวมลิสต์ ทำบุญปีใหม่ เพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆ ตั้งแต่ต้นปี

1. สวดมนต์ข้ามปี ทำดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

การสวดมนต์ข้ามปี เป็นการทำดีส่งท้ายปีเก่า และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ เช่น เป็นประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ซึ่งเมื่อก่อนเราจะสวดกันช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ภายหลังประเทศไทยได้เปลี่ยนให้วันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม เราถึงได้สวดมนต์ข้ามปีกันในวันที่ 31 ธันวาคม ยาวมาจนถึงวันที่ 1 มกราคมแบบทุกวันนี้นั่นเองค่ะ และการสวดมนต์ข้ามปียังให้อานิสงส์ที่เป็นการเปิดรับความมงคลเข้าตัวตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้จะพบสิ่ง ๆ ดี ตลอดทั้งปี อีกทั้งเชื่อว่ายังช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุและสิ่งชั่วร้ายอีกด้วย โดยการสวดมนต์ข้ามปีจะสามารถทำได้ที่วัดใกล้บ้านที่มีการจัดพิธีสวดขึ้นค่ะ

2. ทำบุญตักบาตรขึ้นปีใหม่ อวยพรอวยชัยตั้งแต่ต้นปี

อีกหนึ่งประเพณีโบราณที่ต่อจากสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ก็ต้องมีการทำบุญ ตักบาตร ในช่วงเช้าของวันที่ 1 มกราคมของทุกปีด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการทำบุญต่ออายุให้ตนเองและครอบครัวมีอายุยืนยาว และช่วยในเรื่องของความมั่งคั่ง มั่นคงในการเงินตลอดปี รวมทั้งเป็นการอุทิศส่วนกุศลแก่คนในครอบครัวผู้ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย โดยเป็นการนำข้าวสารอาหารแห้ง หรือเป็นอาหารสดก็ได้ นำไปถวายพระสงฆ์ที่วัดใกล้บ้าน หรือใครที่ไม่สะดวกไปวัด แต่มีพระสงฆ์ออกมาเดินบิณฑบาตก็สามารถทำบุญตักบาตรได้เช่นกัน 

3. ทำบุญปีใหม่ อย่าลืมกราบไหว้ขอขมาผู้มีพระคุณ

การกราบไหว้ขอขมาผู้มีพระคุณ ไม่จำเป็นต้องทำแค่ในวันพ่อ วันแม่ หรือวันสงกรานต์เท่านั้น ช่วงปีใหม่ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อเป็นการขอขมาที่ในระยะเวลาที่ผ่านมาเราอาจจะกระทำบางสิ่ง หรือพูดบางอย่างที่ทำให้ท่านรู้สึกไม่ดี ไม่ว่าจะทำโดยเจตนาหรือไม่เจตนาก็ตาม หรือใครที่รู้สึกว่าช่วงที่ผ่านมาตนเองทำอะไรก็มีแต่อุปสรรค ดวงไม่ดี ทำอะไรไม่ขึ้น การกราบไหว้พ่อแม่ในช่วงปีใหม่นี้ก็เป็นการได้ขอขมา และเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลให้ตนเองไปด้วย และที่สำคัญคุณก็จะได้แสดงความรักความห่วงใยต่อท่านด้วยค่ะ

4. ไหว้พระ 9 วัด ทำบุญขอพรให้ชีวิตปีหน้าปัง ๆ

สำหรับคนสายมูขึ้นมาอีกนิด การไปไหว้พระ 9 วัดรอบกรุงเทพก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ ได้ใช้ช่วงวันหยุดยาวอย่างคุ้มค่า ด้วยการตระเวนทำบุญเสริมดวง เพิ่มความเป็นสิริมงคลทั้งในเรื่องการงาน การเงิน ความรัก และอื่น ๆ นอกจากจะได้ทำบุญทำทาน ก็ยังได้ท่องเที่ยวสถานที่อันเป็นมงคลและโบราณสถานเก่าแก่ของไทยอีกด้วย 

โดยของทำบุญนั้น ถ้าปกติก็อาจจะซื้อธูปเทียนจากทางวัดได้เลย แต่ถ้าจะให้พิเศษขึ้นอีก ก็อาจจะเตรียมสังฆทานไปเองด้วย ซึ่งเราแนะนำให้เป็นสังฆทานทำเองที่เราได้เลือกซื้อของต่าง ๆ เอง เราก็จะสามารถเลือกของที่มีคุณภาพ ไม่ต้องไปสุ่มคุณภาพจากร้านสังฆทานสำเร็จรูปค่ะ และถ้าคุณกำลังมองหาถังหรือกล่องพลาสติกใส่สังฆทาน ขันอาบน้ำสำหรับพระ ที่ทำจากพลาสติกเนื้อดี เราแนะนำสินค้าจากวัฒนาลัคกี้แวร์เลยค่ะ หรืออยากจะเลือกบริจาคเป็นเก้าอี้พลาสติก ที่ทางวัดใช้งานอยู่บ่อย ๆ เราก็มีเก้าอี้พลาสติกคุณภาพสูงจำหน่ายนะคะ 

5. ทำบุญแก้ชง เสริมดวงชะตา

นอกจากไหว้พระ 9 วัดแล้ว การทำบุญแก้ชงก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับสายมู ซึ่งตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนแล้ว ในทุก ๆ ปี จะต้องมีคนที่เกิดในบางราศีเป็นปีชงของคนคน นั้น คนที่มีความเชื่อในเรื่องของปีชงจึงมักมาทำบุญแก้ชงในช่วงปีใหม่ เพื่อเป็นกราบไหว้เทพ และขอพรเสริมโชค เสริมดวงชะตา ให้ปีนี้เป็นปีที่เจริญรุ่งเรือง ราบรื่น ไม่ต้องเผชิญอุปสรรคขวากหนามมากมาย

สรุป

ทำบุญปีใหม่ เป็นอีกประเพณีที่สวยงามของชาวไทย เมื่อถึงสิ้นปีก็อยากจะทำความดีเป็นการส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ด้วยสิ่งมงคล เพื่อให้ชีวิตของตนเอง คนที่รัก และครอบครัว มีแต่ความสุข มีแต่ความราบรื่นในปีหน้า และถ้าคุณอยากหาของทำบุญที่เน้นคุณภาพ ถวายแล้วทางพระและวัดได้ใช้งานจริง สามารถหาซื้อขันอาบน้ำพระ กล่องและถังพลาสติกใส่สังฆทาน และเก้าอี้พลาสติกคุณภาพดีได้ที่วัฒนาลัคกี้แวร์เลย

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *