วัฒนา ลัคกี้แวร์

จัดงานบุญออฟฟิศ

จัดงานบุญออฟฟิศ เป็นธรรมเนียมที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทยชาวพุทธ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดกิจการใหม่ หรือต้องการให้กิจการที่เปิดอยู่ทำมาค้าขายได้ดีขึ้น เราก็จะมีการจัดงานบุญที่บริษัทเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เปิดรับความโชคดีในด้านการเงินและการงานให้ก้าวหน้า รวมถึงเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงานในองค์กรอีกด้วยค่ะ และในบทความนี้ วัฒนา ลัคกี้แวร์ จะมาแชร์ขั้นตอนต่างๆ ในการจัดงานบุญออฟฟิศ ทางบริษัทต้องทำอะไรบ้าง ใช้ของอะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

6 ขั้นตอน จัดงานบุญออฟฟิศ ต้องทำอะไรบ้าง พร้อมอุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียม

1. กำหนดวันเวลาที่เหมาะสม สำหรับ จัดงานบุญออฟฟิศ

การเลือกวันจัดงานบุญสามารถเลือกได้ทั้งวันที่ฤกษ์งามยามดี หรือวันที่ทางบริษัทสะดวกก็ย่อมได้ แต่ควรเป็นช่วงที่บริษัทไม่ได้ติดงานใหญ่ หรือมีงานเร่งด่วน เพราะการทำบุญบริษัทอาจจะต้องกินเวลาประมาณครึ่งวัน ถ้าช่วงนั้นงานกำลังยุ่งๆ พนักงานก็จะต้องกังวลเรื่องงานไปด้วย นอกจากนี้ วันที่ไม่ควรเลือกเลยก็คือวันหยุด ซึ่งเป็นวันพักผ่อนของพนักงาน หลายๆ คนอาจติดภารกิจจนไม่สะดวกมาร่วมงานด้วย ดังนั้นควรเลือกวันธรรมดาช่วงที่ไม่มีงานยุ่งจะดีกว่า ทุกคนจะได้มีความพร้อมที่จะมาร่วมงาน และพร้อมเปิดรับความสิริมงคลได้เต็มที่ค่ะ

นอกจากนี้ ในการเลือกวัน ควรจะเลือกไว้หลายๆ วัน เพื่อดูความสะดวกของพระสงฆ์ว่าท่านติดกิจสงฆ์อื่นๆ หรือไม่ ทางพระสงฆ์ก็จะได้เลือกวันที่สะดวก อีกทั้งช่วงเวลาในการจัดงานก็ควรเลือกจัดให้ตรงกับเวลาที่พระสงฆ์ต้องฉันพอดี ซึ่งมี 2 เวลาให้เลือกคือ ฉันเช้า กับฉันเพล  

2. นิมนต์พระสงฆ์ ในจำนวนมงคล 

การนิมนต์พระสงฆ์ควรทำให้ง่ายและสะดวกที่สุด โดยนิมนต์จากวัดที่ใกล้บริษัทที่สุด อีกทั้งควรมาติดต่อก่อนล่วงหน้าพอประมาณเพื่อให้เราได้ในวันมงคลที่ต้องการ และมีเวลาให้พระสงฆ์เตรียมตัว ส่วนรายละเอียดในการนิมนต์นั้น ควรคุยและตกลงให้ครบถ้วน นิมนต์ไปทำพิธีอะไร ที่ไหน วันเวลาอะไร จะมีรถมารับไหม ถ้ามีจะมารับกี่โมง ควรคุยรายละเอียดให้มากที่สุด เพื่องานจะได้ราบรื่นไม่ติดขัดค่ะ 

นอกจากนี้ เรื่องจำนวนของพระสงฆ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรนิมนต์พระสงฆ์ในจำนวนที่เป็นเลขคี่ คือ 5 รูป  7 รูป หรือ 9 รูป ซึ่งตัวเลขที่นิยมมากที่สุดก็คือ 9 รูป เพื่อความก้าวหน้าในการทำงาน และกิจการนั่นเอง

3. จัดเตรียมอาหารให้ครบถ้วน

ในส่วนของอาหารนั้น อันดับแรกให้เลือกเมนูอาหารทั้งหมดที่จะใช้ในงาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับถวายพระสงฆ์ โต๊ะหมู่บูชา ให้พนักงาน ให้ศาลพระภูมิ (ถ้ามี) โดยอาจจะเลือกเป็นเมนูมงคล หรือเป็นเมนูทั่วไปตามต้องการก็ได้ และอย่าลืมคำนวณปริมาณให้พอดี อย่าให้ขาดนะคะ

นอกจากนี้อย่าลืมวางแผนไว้ด้วยว่าจะให้พระฉันที่ไหน และฉันแบบไหน เพื่อที่เราจะได้จัดสำรับได้ถูกต้อง จะให้ฉันแบบวง หรือจะเป็นแบบขันโตกที่ถวาย 1 โตก ต่อพระ 1 รูป อาจจะพิจารณาดูจากสถานที่ก็ได้ว่าเหมาะกับการถวายแบบไหน

4. เตรียมสถานที่ และอุปกรณ์ทำพิธีให้พร้อม

ในการ จัดงานบุญออฟฟิศ ควรหาห้องใหญ่ๆ ที่เป็นพื้นที่โล่งกว้าง มีพื้นที่เพียงพอสำหรับทำพิธี สามารถวางโต๊ะหมู่บูชาและอุปกรณ์อื่นๆ ได้ อย่างเช่นห้องประชุมใหญ่ เมื่อได้สถานที่แล้วก็ทำความสะอาด กำจัดสิ่งขุ่นมัวให้พร้อมเปิดรับพลังบวกค่ะ 

ส่วนอุปกรณ์ในการทำพิธีและจตุปัจจัยต่างๆ ที่ควรจัดเตรียมไว้ มีดังนี้

 • ชุดบูชาพระพุทธ: โต๊ะหมู่บูชา พระประธาน กระถางธูป เชิงเทียน แจกันดอกไม้ ธูปและเทียน
 • อุปกรณ์สำหรับพระสงฆ์: อาสนะสงฆ์ พรม ตาลปัตร กระโถนสำหรับพระ น้ำดื่ม ทิชชู่
 • เครื่องไทยธรรม และชุดสังฆทานตามจำนวนพระสงฆ์ โดยเลือกที่มีคุณภาพ พระสามารถนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นข้าวของข้างใน และภาชนะใส่สังฆทาน แนะนำว่าควรเตรียมเองดีกว่าซื้อสำเร็จรูป
 • ภาชนะสำหรับใส่อาหารถวายพระพุทธ พระสงฆ์ และศาลพระภูมิ (ถ้ามี)
 • อุปกรณ์กรวดน้ำสำหรับพนักงาน
 • อุปกรณ์สำหรับเจิมและประพรมน้ำพระพุทธมนต์: ดินสอพอง น้ำอบ ขันน้ำมนต์ ทองคำเปลว

ทั้งนี้อุปกรณ์ที่ต้องการยืมทางวัด เมื่อใช้แล้วควรทำความสะอาดและคืนทางวัดให้ครบถ้วนนะคะ ถ้าจะให้ดีควรจดไว้เลยว่ายืมอะไรมาบ้าง กี่ชิ้นค่ะ

5. เริ่มขั้นตอนทำพิธีสงฆ์ 

 • เริ่มพิธีโดย เจ้าภาพบูชาที่โต๊ะหมู่บูชา โดยเริ่มจากจุดเทียนจากฝั่งขวาของพระพุทธรูปไปฝั่งซ้าย และจุดธูปในลำดับถัดมา จากนั้นกล่าวบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล และอาราธนาปริตร 
 • พระสงฆ์เริ่มสวดเจริญพระพุทธมนต์
 • เมื่อพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์เรียบร้อย เจ้าภาพกล่าวคำถวายข้าวพระพุทธ และถวายอาหารให้พระพุทธ
 • เจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้าหรือเพลให้พระสงฆ์ โดยนิมนต์ไปฉันในพื้นที่ที่เตรียมไว้ หรือให้ฉันที่อาสนะ แล้วแต่ทางบริษัทจะเตรียมไว้แบบไหน 
 • เมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จ เจ้าภาพถวายเครื่องไทยธรรม และสังฆทานที่เตรียมไว้
 • ลาข้าวพระพุทธ ต่อมาพระสงฆ์จะอนุโมทนา ให้ผู้ร่วมงานกรวดน้ำและรับพร
 • พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ จากนั้นเจ้าภาพนิมนต์ให้เจิมสถานที่
 • ส่งพระสงฆ์กลับวัด เป็นอันจบ

และนี่คือ 5 ขั้นตอนการจัดงานบุญออฟฟิศ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เปิดรับพลังบวกให้กับธุรกิจ และพนักงานในองค์กร นอกจากนี้สิ่งที่ต้องมีก็คือความตั้งใจในการจัดเตรียมสิ่งของที่ดีที่สุด มีคุณภาพที่สุด และถ้าหากบริษัทคุณกำลังมองหาภาชนะใส่สังฆทาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบถัง หรือตะกร้า ที่มีความคงทนแข็งแรง ราคาย่อมเยา หรือต้องการเก้าอี้พลาสติกสีขาวที่เหมาะกับงานบุญและงานมงคล สามารถหาซื้อได้ที่ วัฒนา ลัคกี้แวร์เลยค่ะ

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *