วัฒนา ลัคกี้แวร์

ทำบุญสงกรานต์

ทำบุญสงกรานต์ หรือทำบุญวันปีใหม่ไทย เป็นธรรมเนียมประเพณีที่คนไทยเราปฏิบัติกันมายาวนาน เมื่อพูดถึงสงกรานต์ ก็ไม่ได้มีแต่การเล่นน้ำประแป้งสนุกสนานกันอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ยังมีการทำบุญ การทำความดี การขอขมา ชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไป เพื่อเสริมความสิริมงคลและเจริญรุ่งเรืองให้แก่ชีวิต แล้วเราควรทำอะไรบ้าง ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ใช้บทสวดไหน วัฒนาลัคกี้แวร์รวมมาให้แล้ว

4 กิจกรรม ทำบุญสงกรานต์ ที่ควรทำ เสริมความปังตลอดปี  

1. ทำบุญตักบาตร

เมื่อขึ้นปีใหม่ไม่ว่าจะของไทยหรือสากล คนไทยมักเข้าวัดเพื่อทำบุญตักบาตร เป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้เริ่มต้นปีใหม่ได้อย่างราบรื่น และยังได้อุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับอีกด้วย โดยให้จัดเตรียมอาหารคาวหวานสำหรับตักบาตรไว้ให้พร้อม หรือใครที่อยากได้ผลบุญมากขึ้นอีกก็อาจจะเตรียมชุดสังฆทานไปถวายพระสงฆ์ด้วยก็ยิ่งดี

แล้วถ้าใครอยากทำบุญใหญ่ให้ตัวเอง ต้องการถวายชุดสังฆทานจำนวนมาก สามารถสั่งซื้อชุดสังฆทานพลาสติกราคาย่อมเยาได้ที่วัฒนาลัคกี้แวร์เลย หรือหากท่านเป็นร้านค้าภายในวัดที่อยากได้ชุดสังฆทานที่สร้างกำไรดี สามารถติดต่อมาสอบถามข้อมูลได้เลยทันที

2. รดน้ำญาติผู้ใหญ่

อีกหนึ่งกิจกรรมทำบุญสงกรานต์ เราจะขาดการรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ไปไม่ได้ การรดน้ำ หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า รดน้ำดำหัว เป็นการที่ผู้น้อยหรือลูกหลานเป็นผู้รดน้ำที่มือของผู้อาวุโสหรือผู้มีพระคุณ เช่น ปู่ ย่า ตา ยาย เพื่อเป็นการขอขมา และให้พวกท่านช่วยให้พรแก่ลูกหลาน โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้ 

– ขันเงินใส่น้ำผสมน้ำอบ พร้อมทั้งใส่ดอกไม้ เช่น ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ

– กะละมังหรือถัง เพื่อใช้รองน้ำที่เรารดจากมือของผู้อาวุโส

3. สรงน้ำพระ

การสรงน้ำพระรับขวัญปีใหม่ เป็นการแสดงความเคารพ สักการะต่อพระพุทธศาสนา ได้ขอพร เพิ่มมความมงคลให้ชีวิต และยังเป็นการทำความสะอาดพระพุทธรูปที่อยู่บนหิ้งพระหรือโต๊ะบูชาไปด้วย ซึ่งการสรงน้ำจะมีทั้งการไปสรงน้ำที่สถานที่สำคัญต่าง ๆ และการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน ซึ่งเราขอพูดถึงการเตรียมตัวในการสรงน้ำพระกับครอบครัวที่บ้าน อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมมีดังนี้

– โต๊ะสำหรับวางพระพุทธรูป

– อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ผ้า ฟองน้ำ (เป็นของใหม่)

– ขันเงินใส่น้ำผสมน้ำอบ พร้อมทั้งใส่ดอกไม้ เช่น ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ

– ถาดรองน้ำ

บทสวดสำหรับสรงน้ำพระ

(ตั้งนะโม 3 จบ)

“อิมินา สิญฺจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต สุขี โหนตุ นิรันตะรัง”

“เดชะ ข้าสรงน้ำ พระชุ่มฉ่ำตลอดกาล ทุกข์โศกโรคภัยพาล อันตรธาน เป็นสุข เทอญ” 

จากนั้นก็สามารถขอพรได้

4. ทำความสะอาดบ้านเรือน

สุดท้ายแม้อาจจะไม่ได้เป็นการ ทำบุญสงกรานต์ แต่การทำความสะอาดบ้านในช่วงปีใหม่นั้นถือเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีในปีที่แล้วออกไป พร้อมเปิดรับความมงคล ความสงบสุขร่มรื่นเข้ามา โดยทำความสะอาดบ้านในส่วนต่าง ๆ ให้สะอาดเรียบร้อย จัดระเบียบข้าวของในบ้าน เคลียร์ของที่ชำรุดเสียหายออก นอกจากนี้ในวันที่ 13-15 เมษายน นับเป็นฤกษ์ดีที่เมื่อทำแล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะยิ่งช่วยค้ำจุน

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *