วัฒนา ลัคกี้แวร์

ทำบุญวันมาฆบูชา

ทำบุญวันมาฆบูชา เป็นวันพระใหญ่ที่เหล่าพุทธศาสนิกชนชาวไทยจะเดินทางไปทำบุญตักบาตรกันที่วัด พร้อมกับเดินเวียนเทียนในช่วงค่ำ โดยวันมาฆบูชาในปีนี้ตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเหมาะแก่การไปทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ทำให้ชีวิตในปีนี้เฮง ๆ ไปตลอดทั้งปี วัฒนาลัคกี้แวร์จึงขอมาแชร์คู่มือในวันมาฆบูชาว่าควรทำกิจกรรมอะไรบ้าง และควรปฏิบัติตัวอย่างไร 

ประวัติวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชานับเป็นอีกวันสำคัญของศาสนาพุทธ โดยเป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้แสดง “โอวาทปาติโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก และได้เกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้น 4 ประการ คือ

1. พระสงฆ์จำนวน 1,250 รูป มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ 

2. พระสงฆ์ทั้งหมดล้วนเป็น “เอหิภิกขุอุปสัมปทา” หรือได้รับการอุปสมบทโดยตรงจากพระพุทธเจ้า

3. พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดล้วนเป็นพระอรหันต์ ผู้ได้อภิญญา 6

4. วันนั้นตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งพระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ 

ด้วยเหตการณ์สำคัญทั้ง 4 ประการ ทำให้วันมาฆบูชาเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วันจาตุรงคสันนิบาต” หรือ วันที่มีการประชุมพร้อมด้วยองค์ 4

ทำบุญวันมาฆบูชา แบ่งออกเป็น 3 ช่วง

การทำในวันมาฆบูชา หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยทำเพียงเดินเวียนเทียนช่วงค่ำอย่างเดียว แต่ถ้าใครต้องการทำมากกว่านั้นก็ย่อมได้ และดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เราแนะนำให้ทำเป็น 3 ช่วงเวลาดังนี้

ช่วงเช้า: ทำบุญตักบาตร

ช่วงบ่าย: เจริญสมาธิภาวนา

ช่วงค่ำ: เวียนเทียนที่พระอุโบสถ

5 ข้อควร ทำบุญวันมาฆบูชา เสริมความมงคลให้แก่ชีวิต

จัดเตรียมอาหารคาวหวานครบ 5 หมู่ ถูกหลักอนามัย เพื่อนำมาตักบาตรในช่วงเช้า หรืออาจเพิ่มเป็นการถวายข้าวสารอาหารแห้ง ข้าวของเครื่องใช้ในรูปแบบสังฆทาน หรือถวายของใช้จำเป็นภายในวัด เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว เป็นต้น 

1. ตักบาตร ทำบุญ

และถ้าคุณอยากจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเอง ต้องการถังหรือตะกร้าสังฆทาน หรืออยากถวายเก้าอี้พลาสติกที่แข็งแรงทนทาน สามารถหาซื้อในราคาย่อมเยาได้ที่วัฒนาลัคกี้แวร์เลย

2. รักษาศีล

การรักษาศีล เป็นการควบคุมความประพฤติทั้งกายและวาจาให้อยู่ในความดีงาม ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ซึ่งปกติแล้วการรักษาศีลที่เรามักทำกันบ่อย ๆ คือศีล 5 แต่ถ้าใครอยากเพิ่มระดับมาเป็นศีล 8 ก็ทำได้ มีดังนี้

ข้อที่ 1 ไม่ฆ่าสัตว์

ข้อที่ 2 ไม่ลักทรัพย์

ข้อที่ 3 ไม่ประพฤติผิดในกาม

ข้อที่ 4 ไม่พูดเท็จ

ข้อที่ 5 ไม่ดื่มสุรา

ข้อที่ 6 ไม่บริโภคอาหารในยามวิกาล (หลังเที่ยงวันจนถึงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นของอีกวัน)

ข้อที่ 7 ไม่ฟ้อนรำทำเพลง แสดงกิริยารื่นเริง และไม่แต่งสวยแต่งงามให้ร่างกาย

ข้อที่ 8 ไม่นั่งหรือนอนบนที่นั่งหรือที่นอนที่ทำให้นุ่มและสูงจากพื้น

3. ฟังพระธรรมเทศนา

เชื่อว่าชาวพุทธส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยได้ฟังเทศน์ฟังธรรมกันมากนัก ในวันพระใหญ่อย่างวันมาฆบูชานี้ ลองเปิดใจมาฟังพระธรรมเทศนา ซึ่งให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตหลายอย่าง เข้าใจชีวิตมากยิ่งขึ้น รู้จักปล่อยวางมากขึ้น

4. นั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิมีข้อดีมากมายจนคนทั่วโลกนำไปใช้ในการฝึกจิต ฝึกสมาธิ และถ้าคุณไม่ได้มีเวลานั่งสมาธิบ่อยนัก นี่ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเลยค่ะ การนั่งสมาธิจะช่วยให้คุณจิตใจสงบมากขึ้น สามารถจดจ่ออยู่กับตัวเอง ไม่ใจวอกแวกคิดเรื่องต่าง ๆ นานาในชีวิต ทำให้จิตใจผ่อนคลาย 

5. เวียนเทียน

กิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในการ ทำบุญวันมาฆบูชา ก็คือการเวียนเทียน โดยก่อนออกจากบ้านควรชำระล้างร่างกายให้สะอาด ทำจิตใจให้เบิกบาน และแต่งกายที่สุภาพเหมาะกับการไปวัด เมื่อถึงวัดแล้วให้เตรียมดอกไม้ธูปเทียน เมื่อถึงเวลาก็เดินเวียนขวารอบพระอุโบสถ 3 รอบ จากนั้นเข้าไปกราบพระพุทธรูปในอุโบสถก็เป็นอันเสร็จ

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *