วัฒนา ลัคกี้แวร์

ทำบุญ ออกพรรษา

ใครตั้งใจที่จะ ทำบุญ ออกพรรษา เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง คิดกันไว้หรือยังว่าจะถวายอะไรดี? สำหรับชาวไทยสายบุญจะพลาดอีกหนึ่งวันสำคัญอย่างวัน ออกพรรษาไปไม่ได้ เพราะถือเป็นวันทำบุญใหญ่อีกหนึ่งวันที่พวกเราชาวพุทธจะได้ทั้งทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม และได้ร่วมทำกิจกรรมดี ๆ กับครอบครัว ดังนั้นเราก็ต้องมีการวางแผนและเตรียมตัวไว้ก่อนว่าเราจะถวายอะไร ต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง แล้วสิ่งของอะไรที่เหมาะกับการถวายวัดแล้วจะเกิดประโยชน์สูงสุด เรามีลิสต์แนะนำให้ในบทความนี้แล้ว แต่ก่อนอื่นอยากชวนทุกท่านมารู้จัก วันออกพรรษา ให้มากขึ้นอีกสักนิด เพื่อให้คุณเข้าใจว่าทำไมวันนี้จึงเป็นวันสำคัญของศาสนาพุทธค่ะ 

ทำบุญ ออกพรรษา มีที่มาอย่างไร?

วันออกพรรษาหรือวันปวารณาออกพรรษา ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 29 ตุลาคม 2566 วันออกพรรษาเป็นที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับลงมาจากการจำพรรษาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในวันนี้จึงมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญกันอย่างล้นหลามเพื่อเป็นการต้อนรับการกลับมาของพระพุทธเจ้านั่นเอง ในปัจจุบัน วันออกพรรษาจึงเป็นวันสิ้นสุดการจำพรรษาของพระภิกษุสามเณรตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา และจะมีการประกอบพิธีทำสังฆกรรมใหญ่ นอกจากนี้จะมีการร่วมทำบุญใหญ่หรือที่เรียกว่า “ตักบาตรเทโว” และมีการปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์อีกด้วย  

รวม 6 สิ่งของ ทำบุญ ออกพรรษา ถวายแล้วได้บุญ นำมาใช้ประโยชน์ได้จริง

เมื่อได้รู้ความเป็นมาของวันออกพรรษาแล้ว งั้นเราลองมาดูกันต่อว่า ถ้าคุณอยากทำบุญ ถวายสิ่งของให้กับพระและทางวัด สิ่งของอะไรที่เหมาะกับการนำไปถวายที่ทางวัดและพระภิกษุสามเณรจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ที่เราต้องใส่ใจเรื่องของถวายขนาดนี้ เพราะหลาย ๆ ครั้งที่คนนำสิ่งของต่าง ๆ มาถวายเพื่ออยากทำบุญสร้างกุศล แต่สิ่งของเหล่านั้นไม่เหมาะกับการถวายพระ ไม่มีคุณภาพ หรือไม่สามารถใช้งานได้จริง ดังนั้นเราจึงรวบรวมสิ่งของที่เหมาะกับการทำบุญถวายพระมาให้ดังนี้ค่ะ

1. สังฆทานจัดเอง

สาเหตุที่ต้องเลือกสังฆทานจัดเอง เพราะเราไม่รู้ว่าสังฆทานสำเร็จรูปนั้น สิ่งของข้างในมีคุณภาพจริงหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นการจัดเอง เลือกสิ่งของด้วยตัวเอง คุณก็จะสามารถเลือกของที่มีคุณภาพใส่ในสังฆทานได้ และสิ่งของที่ควรนำมาใส่ เช่น ยารักษาโรคพื้นฐาน เครื่องอุปโภค อาหารและเครื่องดื่ม ผ้าไตรจีวร และที่สำคัญอย่าลืมเรื่องภาชนะใส่สังฆทานที่ควรมีความคงทนแข็งแรง อย่างถังสังฆทานของวัฒนาลัคกี้แวร์ ที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพ เมื่อถวายแล้วทางวัดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

2. น้ำยาทำความสะอาดพื้น

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมน้ำยาทำความสะอาดพื้นถึงมีความสำคัญ เพราะในบริเวณวัดมีสถานที่ต่าง ๆ ให้ต้องดูแลทำความสะอาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกุฏิ ห้องน้ำ โบสถ์ ห้องจัดเก็บอาหาร และอื่น ๆ ซึ่งบางสถานที่ก็จะมีความสกปรก คราบเลอะค่อนข้างมาก การถวายน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และตอบโจทย์อย่างมาก

3. เก้าอี้พลาสติก

เก้าอี้พลาสติกเป็นสิ่งของที่ทางวัดต้องการจำนวนมาก เพื่อใช้ในงานพิธีต่าง ๆ เช่น วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา งานบวช งานศพ หรือบางทีก็มีญาติโยมมายืมใช้ หรือวัดด้วยกันขาดแคลนเก้าอี้ก็จะมายืมใช้ แต่เมื่อจะถวายเก้าอี้พลาสติกก็ต้องดูเรื่องคุณภาพให้ดี เพราะพลาสติกนั้นมีหลายเกรด และถ้าคุณอยากมั่นใจว่าเก้าอี้พลาสติกที่เลือกซื้อมีคุณภาพดีจริง ใช้ได้ในระยะยาว ต้องเลือกเก้าอี้พลาสติกจากวัฒนาลัคกี้แวร์ เรามีทุกสีที่เหมาะกับการถวายวัด และมีเก้าอี้หลายประเภทให้เลือกซื้ออีกด้วย

4. หลอดไฟและไฟฉาย

บางวัดที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลชุมชน หลอดไฟและไฟฉายที่สามารถให้ความสว่างได้ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เอาไว้ใช้ในตอนกลางคืนที่พระและเณรต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือถ้าเกิดการเสียหาย ทางวัดก็จะสำรองเปลี่ยนได้ทันที เพราะในพื้นที่ที่ห่างไกลจากชุมชนอาจไม่สะดวกในเรื่องการเดินทางไปซื้อมาเปลี่ยน 

5. เครื่องเขียน

เครื่องเขียนมักเป็นสิ่งของที่ถูกถวายน้อย แต่หารู้ไม่ว่าเป็นสิ่งของที่ทางวัดต้องการอย่างมาก เพราะวัดก็ต้องมีการจดนัดหมายต่าง ๆ หรือจดสิ่งของ ค่าใช้จ่าย หรือพระบางรูปที่ต้องมีการเรียนปริยัติธรรม ซึ่งต้องใช้กระดาษและปากกามากอยู่พอสมควร ดังนั้นการถวายเครื่องเขียนนั้น ทางวัดได้ใช้อย่างแน่นอนค่ะ

6. พัดลม

อย่างที่รู้ว่าประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน ในบางพื้นที่นั้นอากาศแทบจะร้อนตลอดปี พัดลมทุกประเภท ทุกขนาด จึงเป็นสิ่งที่ทางวัดต้องการเป็นอย่างมาก ทั้งนำไปใช้ส่วนตัว ใช้ในกิจกรรมสงฆ์ประจำวัน ใช้ในวันเทศกาลหรือวันทำบุญอย่างวันออกพรรษานี้ หรือแม้กระทั่งให้ญาติโยมยืมไปใช้ในงานบวช งานพิธีศพนั่นเองค่ะ

ทำบุญ ออกพรรษานี้ มาร่วมสร้างบุญกุศล ถวายสิ่งของที่มีประโยชน์ต่อวัดกันค่ะ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมดวง เสริมความปังให้กับตัวเองและคนในครอบครัว รวมทั้งเผื่อแผ่อุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว อีกทั้งเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวไทยศาสนาพุทธให้มีสืบต่อไปด้วยค่ะ และถ้าใครสนใจถวายเก้าอี้พลาสติก หรือใช้ถังสังฆทานพลาสติกคุณภาพดี ต้องเลือกวัฒนาลัคกี้แวร์เลย สินค้าทุกตัวผลิตจากพลาสติกเนื้อดี ใช้ได้ในระยะยาว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างแน่นอน

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *