วัฒนา ลัคกี้แวร์

ไหว้ตรุษจีน

ไหว้ตรุษจีน 2567 ใกล้เข้ามาแล้ว ใครที่กำลังเตรียมตัวหาของไหว้สำหรับวันพิเศษนี้อยู่ ห้ามพลาดเลย! เพราะวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนนั้น จะมีการกราบไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษ เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขอพรเพื่อเพิ่มความสิริมงคล

ซึ่งพีธีไหว้นั้นเป็นสิ่งที่ชาวจีนให้ความสำคัญอย่างมาก อีกทั้งมีขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียด ทั้งการเลือกอาหาร การจัดพิธีไหว้ ช่วงเวลา วัฒนาลัคกี้แวร์จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้คุณจัดพิธีไหว้ตรุษจีนให้กับครอบครัวได้อย่างครบถ้วนมาไว้ในบทความนี้แล้ว 

ไหว้ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันอะไร?

วันตรุษจีนนั้น แต่เดิมจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน ซึ่งไม่ตรงกับวันปีใหม่สากลอีกทั้งในแต่ละปีก็ไม่ตรงกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงปลายมกราคมจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้วันตรุษจีนยังแบ่งออกเป็น 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ซึ่งปี 2567 นั้นจะตรงกับวันที่

วันจ่าย 

ตรงกันวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ถือเป็นวันแรกของเทศกาลตรุษจีน เป็นวันที่จะต้องไปจ่ายตลาด จัดเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน และผลไม้ แล้วนำไปจัดเตรียมและทำอาหารเมนูโปรดของบรรพบุรุษ และทำเมนูมงคลต่าง ๆ  

วันไหว้

ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เปรียบเสมือนวันสิ้นปีของจีน วันนี้จะเป็นการเตรียมของไหว้ทั้งหมดที่ได้จัดเตรียมไว้ นำมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ สัมภเวสี และเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย โดยจะแบ่งไหว้ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงค่ำ

วันเที่ยว

ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันขึ้นปีใหม่หรือวันตรุษจีน ในวันนี้ทุกคนจะแต่งตัวสวยงามออกไปเที่ยว ออกไปขอพรญาติผู้ใหญ่ รวมทั้งแจกอั่งเปาเด็ก ๆ ซึ่งวันนี้จะเป็นวันแห่งความมงคล ต้องทำแต่ความดีงาม ห้ามทำบาป

รู้จักชุดไหว้ 3 อย่าง และ 5 อย่าง

ไหว้ 3 อย่าง (ซาแซ) ประกอบด้วย หมูส่วนสะโพกติดหนัง (บะแซหรือบะแซะ) เป็ดพร้อมเครื่องใน และไก่พร้อมเครื่องใน

ไหว้ 5 อย่าง (โหงวแซ) ประกอบด้วย หมูส่วนสะโพกติดหนัง (บะแซหรือบะแซะ) เป็ดพร้อมเครื่องใน ไก่พร้อมเครื่องใน ปลาทั้งตัวหรืออาหารทะเล และตับ

วิธีและช่วงเวลาในการ ไหว้ตรุษจีน 

ในวันไหว้ที่ 9 กุมภาพันธ์นั้น จะแบ่งไหว้ออกเป็น 4 ช่วงเวลา

ไหว้เจ้าที่ 06.00 – 07.00 น.

ใช้ธุป 3 ดอก เป็นการไหว้ขอบคุณเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยช่วยปกปักรักษา คุ้มครองบ้านให้ปลอดภัย มีแต่ความสงบสุขร่มเย็น โดยจะไหว้ด้วยชุดซาแซ หรือโหงวแซ ขนมหวาน ผลไม้ น้ำชาหรือเหล้าจำนวน 5 ที่ และกระดาษเงินกระดาษทอง 

ไหว้บรรพบุรุษ 10.00 – 11.00 น. (ไม่เกินเที่ยง)

ใช้ธูป 3 ดอก เป็นการไหว้เพื่อแสดงความกตัญญูและระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยใช้ของไหว้เป็นชุดซาแซหรือโหงวแซ กับข้าวเมนูโปรดของบรรพบุรุษ 5 อย่าง ข้าวสวยตามจำนวนบรรพบุรุษ ของหวาน ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทอง น้ำชาหรือเหล้าจำนวน 5 ที่ เสื้อผ้าของบรรพบุรุษ ทองแท่งสำเร็จรูป แบงค์กงเต็ก ค้อซี/ก๊อซี

ไหว้สัมภเวสี 14.00 – 16.00 น.

ใช้ธูป 1 ดอก เป็นการไหว้สัมภเวสีหรือผีไม่มีญาติ โดยให้เตรียมข้าวสวย ขนมหวาน น้ำเปล่า เหล้า กระดาษเงินกระดาษทอง ตั้งบนเสื้อนอกบ้านและหันออกนอกตัวบ้าน เมื่อไหวเสร็จจะสาดเกลือเม็ดและข้าวสาร จากนั้นจุดประทัดเพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 23.00 – 05.00 น. ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์

ใช้ธูป 5 ดอก เป็นการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เสริมความสิริมงคลให้บ้านและครอบครัว โดยถวายน้ำชา 5 ถ้วย ขนมอี๊ (สาคูสีแดง) หรือข้าวสวย 5 ถ้วย ผลไม้มงคล 5 อย่าง เจไฉ่หรือของเจ 5 อย่าง ขนมจับอัน ชุดกระดาษไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย พร้อมรูปหรือรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยสำหรับกราบไหว้

8 วิธีจัดโต๊ะวางของไหว้ สำหรับ ไหว้ตรุษจีน

1. จัดเตรียมโต๊ะและเก้าอี้สำหรับวางของไหว้และใช้อำนวยความสะดวกในพิธี เราแนะนำเก้าอี้พลาสติกจากวัฒนาลัคกี้แวร์ และจะให้ดีก็ต้องเลือกสีแดงที่เป็นสีมงคลประจำวันตรุษจีน แถมแข็งแรงทนทานอีกด้วย 

2. จัดวางโต๊ะไหว้ไว้ด้านหน้าเทวรูป หรือแท่นบูชา

3. วางกระถางธูปด้านในสุดของโต๊ะ และวางข้างหน้าแท่นบูชาหรือเทวรูป พร้อมเชิงเทียนและแจกันดอกไม้ขนาบซ้ายและขวาของกระถางธูป

4. ถัดออกมาจากกระถางธูป วางถ้วยข้าวพูน ๆ จำนวน 5 หรือ 3 ถ้วย 

5. ถัดออกมาวางถ้วยน้ำชา หรือถ้วยเหล้า 5 ถ้วย

6. วางถ้วยน้ำดื่ม 5 ถ้วย ถัดออกมาจากถ้วยน้ำชา

7. ถัดจากถ้วยน้ำดื่มให้วางของคาวซาแซหรือโหวงแซ กับข้าว ของหวาน ผลไม้ จัดเรียงให้สวยงาม

8. สุดท้ายวางกระดาษเงินกระดาษทอง

อย่าลืม! เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะในการ ไหว้ตรุษจีน มีของไหว้จำนวนค่อนข้างเยอะ อาจทำให้ดูวางระเกะระกะ ถ้าอยากจัดวางให้ดูเป็นระเบียบสวยงาม ควรใช้เป็นถาดสำหรับไหว้ตรุษจีนนำมาใส่แยกประเภทอาหารคาว-หวาน แถมยังทำให้คุณถือหรือขนย้ายได้สะดวกมากขึ้น และถาดพลาสติกจากวัฒนาลัคกี้แวร์ช่วยตอบโจทย์คุณได้ ด้วยพลาสติกคุณภาพสูง ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ใช้สอยได้สารพัดประโยชน์ 

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *