วัฒนา ลัคกี้แวร์

ดูแลเด็กแรกเกิด

เมื่อกำหนดคลอดยิ่งใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็คงทั้งตื่นเต้นและเป็นกังวลในเรื่องของการ ดูแลเด็กแรกเกิด ว่าต้องทำอย่างไร ต้องดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง เพื่อที่จะดูแลลูกน้อยหลังคลอดให้ปลอดภัยและสุขภาพดี

เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กแรกเกิดหรือในช่วง 4 สัปดาห์แรกนั้น เด็กจะต้องได้รับการดูแลอย่างระมัดระวัง ทั้งในเรื่องของการกิน การนอน การทำความสะอาด ไหนจะในเรื่องของภูมิคุ้มกันที่ยังไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้เจ็บป่วย หรือมีอาการแพ้ต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นวันนี้วัฒนาลัคกี้แวร์ จึงได้รวบรวมวิธีการดูแลลูกน้อยหลังคลอด พร้อมลิสต์อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องซื้อมาเตรียมไว้สำหรับการดูแลเจ้าเบบี๋นั่นเองค่ะ

รวม 7 วิธี ดูแลเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้และเตรียมตัวไว้

1. จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับดูแลเด็กแรกเกิดให้พร้อม 

ข้าวของ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการเลี้ยงลูกน้อย แน่นอนว่าจะต้องไม่เหมือนกับของผู้ใหญ่อย่างแน่นอน และเราได้รวบรวม Checklist อุปกรณ์ทุกอย่างมาให้เรียบร้อยแล้ว

  • เครื่องนุ่งห่ม: เสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกเกิด ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ผ้าห่อตัว ผ้าขนหนูสำหรับอาบน้ำ ผ้าอ้อม แพมเพิส กล่องสำหรับใส่เครื่องนุ่งห่ม
  • อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำและดูแลผิว: อ่างอาบน้ำสำหรับเด็กแรกเกิด ฟองน้ำ แชมพูและสบู่สำหรับเด็กแรกเกิด โลชั่นทาผิวหรือออยล์ ครีมทากันผดผื่น คอตตอนบัดและสำลีแผ่น น้ำเกลือ กระดาษทิชชูเปียก
  • อุปกรณ์สำหรับการกิน: ขวดนม เครื่องปั๊มน้ำนม ชุดแปรงสำหรับล้างขวดนม
  • อื่น ๆ: จุกหลอก แผ่นรองฉี่ กรรไกรตัดเล็บ ถังขยะ ชุดเครื่องนอน คาร์ซีท

2. อาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิดก็คือ น้ำนมแม่

องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ควรให้เด็กแรกเกิดดื่มนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลา 6 เดือน และดื่มนมแม่คู่กับอาหารเสริมอื่น ๆ ต่อไปอีกเป็นเวลา 2 ปี เพราะนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างดี ไม่มีอาหารชนิดไหนสามารถทดแทนได้ ดังนั้นควรเบรกการให้ดื่มนมผสม หรือทานกล้วยบด หรืออาหารชนิดอื่น ๆ ไว้ก่อนในช่วง 6 เดือนแรก หลังจากนั้นค่อยให้ทานในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ควรให้ลูกน้อยดื่มนมแม่หลังคลอดทันทีประมาณวันละ 8-12 ครั้ง และอย่าลืมเรื่องการทำความสะอาดมือ และหัวนมให้เรียบร้อยก่อนให้ลูกน้อยดื่มนมนะคะ

3. ใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ

หลังจากดื่มนมเสร็จแล้วก็ต้องทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอยู่เป็นประจำ ถึงแม้น้องจะยังฟันไม่ขึ้น แต่น้ำนมนั้นมักจะเกิดเป็นคราบไปติดที่ลิ้น เหงือก เพดาน กระพุ้งแก้ม ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ใส่ใจดูแลเรื่องการทำความสะอาด อาจนำมาซึ่งฟันผุในอนาคตได้ โดยวิธีการทำความสะอาดช่องปากนั้น ควรใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำต้มสุก แล้วรอให้ความร้อนคลายก่อน จากนั้นนำมาพันนิ้วแล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณลิ้น เหงือก เพดาน กระพุ้งแก้ม ทำเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง หลังดื่มนมเสร็จ แต่ควรทิ้งระยะสักพัก ไม่ควรทำความสะอาดหลังกินนมอิ่ม ๆ นะคะ

4. ดูแลเด็กแรกเกิด อย่าลืมเรื่องการอุ้ม

การอุ้มนั้น เป็นการส่งต่อความรัก ความอบอุ่นไปยังลูกน้อยได้อย่างดี ทำให้เขารู้สึกมีความสุข ปลอดภัย หรือสงบลงได้ นอกจากนี้ยังมีการอุ้มที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องเรียนรู้ก็คือ การอุ้มเพื่อให้เรอหลังกินนม ช่วยไล่ลมและแก๊สในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการกลืนอากาศเข้าไประหว่างดื่มนมหรือร้องไห้ ทำให้ลูกน้อยไม่อึดอัดท้อง ซึ่งวิธีการอุ้มเรอจะเป็นการอุ้มพาดบ่า ให้หน้าท้องของลูกทับบริเวณไหล่ของเราเล็กน้อย หรือจะจับนั่งตัก มือหนึ่งจับบริเวณหน้าอก อีกมือลูบหลัง และให้ลูกเอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย

5. พิถีพิถันกับการอาบน้ำให้เด็กแรกเกิด

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมากก็คือการอาบน้ำให้เด็กแรกเกิด ควรดูช่วงเวลาให้ดี อย่าอาบน้ำในช่วงที่อากาศเย็นหรือมีลมโกรก เพราะอาจทำให้ลูกน้อยไม่สบายได้ และแน่นอนว่าเรื่องอุณหภูมิของน้ำก็ไม่ควรที่จะเย็นหรือร้อนจนเกินไป ควรอยู่ในอุณหภูมิกลาง ๆ โดยการอาบน้ำควรอาบวันละ 2 ครั้ง สระผม 1 ครั้ง และไม่ควรอาบนานเกินไป กะเวลาให้อยู่ประมาณ 5-7 นาทีก็พอ

และในขณะที่อาบน้ำ คุณพ่อหรือคุณแม่ควรใช้มือประคองใต้รักแร้ของลูกน้อยอยู่ตลอดเวลา กันไม่ให้ไหลลื่นจมน้ำ ทางที่ดีควรมีอ่างอาบน้ำสำหรับเด็กแรกเกิดเพื่อให้การอาบน้ำสะดวกยิ่งขึ้น เช่น อ่างอาบน้ำแบบมีที่นั่งโดยเฉพาะ หรืออ่างแบบนอนเพื่อให้สามารถทำความสะอาดในซอกต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เราแนะนำอ่างอาบน้ำจากวัฒนาลัคกี้แวร์ซึ่งทำจากพลาสติกเนื้อดี แข็งแรงทนทาน สะอาดปลอดภัยสำหรับเด็กทารก

6. เปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำเพื่อรักษาความสะอาด

เมื่อลูกน้อยดื่มนมแม่หลายครั้งต่อวัน ส่งผลให้ต้องมีการขับถ่ายของเสียทั้งหนักและเบาหลายครั้งเช่นกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยใส่ใจในการเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือแพมเพิส รวมทั้งทำความสะอาดผิวในจุดที่สัมผัสกับของเสียให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผดผื่นนั่นเองค่ะ นอกจากนี้การเก็บผ้าอ้อมก็ควรเก็บอยู่ในภาชนะที่สะอาดด้วยเช่นกัน เราแนะนำให้หาเป็นกล่องมาใส่แยกไว้และมีฝาปิดเพื่อกันแมลงต่าง ๆ เข้ามาแอบซ่อนอยู่ในผ้าอ้อม อย่างกล่องพลาสติกจากวัฒนาลัคกี้แวร์ที่มีล้อเลื่อนในตัว สามารถใช้เก็บของได้ตั้งแต่ผ้าอ้อม ผ้าขนหนู เครื่องนุ่งห่มของลูกน้อย เพื่อกันสิ่งแปลกปลอมเข้ามาแอบซ่อน อีกทั้งยังมีตะกร้าล้อลากเพื่อใส่ผ้าที่ใช้แล้ว และถังขยะแยกประเภทเอาไว้ใส่ผ้าอ้อมที่เปรอะของเสียและขยะอื่น ๆ วัฒนาลัคกี้แวร์มีให้ครบชุดเลย

7. ฉีดวัคซีนให้ครบเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

สุดท้าย เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อยด้วยการไปฉีดวัคซีนให้ครบทุกตัว โดยสามารถดูได้จากสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก โดยคุณหมอจะทำนัดครั้งถัด ๆ ไป และคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปฉีดให้ตรงตามนัดหมาย นอกจากนี้อย่าลืมดูแลทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้ลูกแคะ แกะ เกาเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเป็นแผลบวมแดงนั่นเอง

หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand

ติดต่อ วัฒนา ลัคกี้แวร์ เพื่อขอใบเสนอราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *