เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ใครที่อยากเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ห้ามพลาด!
อย่างที่รู้กันว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง เป็นที่นิยมอย่างมากของคนไทย เพราะเป็นเมนูที่ทานง่าย ราคาย่อมเยา ทำให้ร้านอาหารเหล่านี้ผุดขึ้นทุกหัวมุมถนน ซึ่งหมายถึงคุณจะมีคู่แข่งจำนวนมากรอคุณอยู่ ดังนั้นการเปิดร้านอาหารตามสั่งและร้านก๋วยเตี๋ยว ควรจะเตรียมตัวอย่างไร วางแผนอะไรบ้างให้สามารถเปิดกิจการแล้วไปรอด และที่สำคัญควรเตรียมเงินทุนไว้เท่าไหร่ และต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง วัฒนาลัคกี้แวร์มาตอบทุกคำถามเลย
How to เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ต้องเตรียมตัวอย่างไร?
1. เลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ
การเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นขั้นตอนแรกและสำคัญในการเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร เพราะกลุ่มเป้าหมายจะมีผลต่อหลาย ๆ ปัจจัย เช่น การเลือกทำเล การคิดต้นทุน การตั้งราคาอาหาร เป็นต้น ดังนั้นก่อนอื่นต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการให้ได้ก่อน เช่น
- นักเรียนและนักศึกษา: กลุ่มเป้าหมายมักมองหาอาหารที่ราคาย่อมเยาและสะดวกรวดเร็ว
- พนักงานออฟฟิศ: พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่มักทานอาหารพร้อม ๆ กันในช่วงเที่ยงถึงบ่าย (และอาจมีช่วงเช้าบ้าง) สิ่งที่พวกเขาต้องการคืออาหารกลางวันที่รวดเร็วและอร่อย
- ครอบครัว: หากเปิดร้านในย่านที่อยู่อาศัยจำนวนมาก กลุ่มเป้าหมายมักจะต้องการทานอาหารร่วมกัน
- นักท่องเที่ยว: กลุ่มเป้าหมายมักต้องการลองชิมอาหารท้องถิ่น หรือของอร่อยขึ้นชื่อ
2. เลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม
ทำเลที่ตั้ง เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ในการประสบความสำเร็จของการทำธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าอาหารจะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าร้านอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยมีผู้คนก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้นอย่าเลือกทำเลที่ราคาถูกอย่างเดียว ให้เลือกทำเลที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และเป็นที่ที่คนพลุกพล่าน เช่น ร้านใกล้โรงเรียน/มหาวิทยาลัย ใกล้ออฟฟิศ ใกล้ห้างสรรพสินค้า อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว อยู่ในตลาดย่านชุมชน เป็นต้น
3. คำนวณเงินทุนที่ต้องใช้
ก่อนที่จะ เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง อีกขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการคำนวณเงินลงทุน เพื่อให้คุณสามารถบริหารจัดการงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญเพื่อให้ไม่เกิดงบบานปลาย โดยเงินลงทุนที่ควรมีเตรียมไว้อยู่ที่ประมาณ 40,000 – 50,000 บาท ซึ่งจะแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ ดังนี้
- ค่าเช่าที่ ประมาณ 10,000 บาท/เดือน
- ค่าเคาน์เตอร์/รถเข็น พร้อมตู้กระจกใส่วัตถุดิบ ประมาณ 7,000 – 9,000 บาท
- ค่าอุปกรณ์ เช่น หม้อ กระทะ จานชามช้อน และอื่น ๆ ประมาณ 5,000 บาท
- ค่าโต๊ะ เก้าอี้ จำนวน 6 ชุด ประมาณ 5,000 – 9,000 บาท
- ค่าแก๊ส ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรง ประมาณ 20,000 บาท/เดือน
ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายอาจเปลี่ยนไปตามปัจจัยต่าง ๆ ตามแต่ละบุคคล เช่น หากคุณใช้หน้าบ้านเป็นร้านก็จะประหยัดงบค่าเช่าที่ไปได้ หรือมีคนในบ้านมาช่วยเสิร์ฟ ช่วยทำอาหาร ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งบในการจ้างแรงงาน
นอกจากนี้ยังมี “ค่าใช้จ่ายหมุนเวียนในแต่ละวัน” ซึ่งเอาไว้ใช้ซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ ควรเตรียมไว้ประมาณ 2,500 บาท/วัน
4. เลือกเมนูมัดใจกลุ่มเป้าหมาย
เมนูอาหารเป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยดึงดูดลูกค้า แถมยังช่วยสร้างการจดจำให้ร้านได้อีกด้วย ซึ่งทริคในการเลือกเมนูให้ดึงดูดของร้านก๋วยเตี๋ยว กับร้านอาหารตามสั่งนั้นจะแตกต่างกันดังนี้ค่ะ
- การเลือกเมนูก๋วยเตี๋ยว
เนื่องจากก๋วยเตี๋ยวมีหลากหลายประเภท เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวไก่ เราควรเลือกขายประเภทใดประเภทหนึ่งเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน ทำให้คนมองแล้วรับรู้ได้ทันทีว่าขายก๋วยเตี๋ยวแบบไหน และดึงดูดคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวประเภทนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ควรขายประเภทที่คู่แข่งในย่านนั้นยังไม่ขายหรือไม่โดดเด่น - การเลือกเมนูอาหารตามสั่ง
ขึ้นชื่อว่าร้านอาหารตามสั่ง ลูกค้าก็อยากทานอาหารตามความต้องการในมื้อนั้น ๆ ได้ ดังนั้นร้านอาหารตามสั่งควรเน้นเมนูที่หลากหลาย นอกจากเมนูพื้นฐานแล้วอาจจะเพิ่มเมนูตัวเลือกอื่น ๆ เข้ามาทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น เช่น เมนูแกง ราดหน้า ข้าวต้ม ยำ หรืออื่น ๆ นอกจากนี้อาจคิดเมนูชูโรงของร้านสัก 1-3 อย่าง เพื่อสร้างการจดจำ
5. List อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับ เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง
สุดท้าย ก่อนเปิดร้านควรเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ภายในร้านให้ครบถ้วน เพื่อให้ดำเนินงานของร้านเป็นไปอย่างราบรื่น
อุปกรณ์สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยว
เชื้อเพลิงหุงต้ม: ถังแก๊ส เตาแก๊ส
อุปกรณ์ทำอาหาร: หม้อก๋วยเตี๋ยว หม้อต้ม ตะกร้อลวกเส้น กระบวยตักน้ำซุป ตะกร้า ทัพพี ถาด ฝาชี กรวยกรอกอาหารใส่ถุง มีด เขียง กล่อง/ชามใส่วัตถุดิบ
อุปกรณ์สำหรับการเสิร์ฟ/ใส่อาหาร: จาน ชาม ถ้วย ช้อน ส้อม ตะเกียบ ถาด แก้วน้ำ หลอด เหยือกน้ำ พวงเครื่องปรุง กระปุกใส่เครื่องปรุง กล่องใส่ช้อนตะเกียบ ถุงร้อน ถุงหูหิ้ว หนังยาง
อุปกรณ์สำหรับการจัดการร้าน: เคาน์เตอร์หรือรถเข็น ตู้โชว์กระจก โต๊ะ เก้าอี้ ป้ายเมนู
อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บและรักษาวัตถุดิบ: ตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง ถังเก็บน้ำแข็ง กล่องเก็บของพลาสติก
อุปกรณ์สำหรับร้านอาหารตามสั่ง
อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปิดร้านอาหารตามสั่งนั้นคล้ายกับร้านก๋วยเตี๋ยว แต่มีอุปกรณ์บางอย่างที่ต่างกัน ดังนี้
อุปกรณ์ทำอาหาร: กระทะ หม้อ ตะหลิว กระบวยตักน้ำซุป กระชอน หม้อหุงข้าว ตะกร้า ทัพพี ถาด ฝาชี กรวยกรอกอาหารใส่ถุง มีด เขียง กล่อง/ชามใส่วัตถุดิบ
อุปกรณ์สำหรับการเสิร์ฟ/ใส่อาหาร: จาน ชาม ถ้วย ช้อน ส้อม ตะเกียบ ถาด แก้วน้ำ หลอด เหยือกน้ำ กระปุกใส่เครื่องปรุง กล่องใส่ช้อน ถุงร้อน กล่องใส่อาหารพลาสติก ถุงหูหิ้ว หนังยาง ช้อนส้อมพลาสติก
และถ้าคุณกำลังต้องการอุปกรณ์สำหรับเปิดร้านอาหาร วัฒนาลัคกี้แวร์มีสินค้าพลาสติกหลากหลายที่ตอบโจทย์คุณได้ ทั้งเก้าอี้พลาสติกทั้งแบบมีพนักพิงและไม่มีพนักพิง ตะกร้า ทัพพี เหยือกน้ำ ฝาชี ถาด กล่องเก็บของพลาสติก ให้คุณซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ในที่เดียวในราคาย่อมเยา ช่วยคุณลดต้นทุน ประหยัดงบได้ยิ่งกว่า
หากใครสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคาและคุยรายละเอียดจาก วัฒนา ลัคกี้แวร์ ได้ที่เบอร์ 099-016-7579 หรือแอดที่ LINEOA @wlthailand